Du lịch Mỹ trước hết phải hiểu văn hóa giao tiếp Mỹ

Du lịch Mỹ chắc chắn bạn sẽ phải giao tiếp với người Mỹ rất nhiều. Hãy trở thành một du khách thông minh, lịch sự để có một chuyến đi tại nơi đất khách quê người nhưng vẫn vui vẻ và đáng nhớ nhé! Nội dung bài viết sẽ tóm tắt một vài thói quen giao tiếp trong văn hóa ở Hoa Kỳ. Hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích không chỉ để đi du lịch mà  còn giúp bạn giao tiếp và thiết lập mối quan hệ với đối tác người Mỹ nhé !

Xem thêm: NHỮNG HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ KHI XIN VISA MỸ MỚI NHẤT

Sở Di trú Mỹ chuẩn bị công bố thay đổi luật đầu tư định cư EB-5

Cách viết họ tên trong văn hóa Mỹ

Một trong những văn hóa Mỹ nổi bật đó là cách viết tên của họ. Tên của những người Mỹ được viết theo thứ tự từ tên riêng trước, sau đó mới tới tên đệm và họ. Họ của người Mỹ cũng giống chúng ta được lấy theo họ của bố. Ví dụ điển hình như: Davis William Clinton, Davis là tên riêng, tên đệm là William và cuối cùng.

Tên đệm thường được viết tắt như sau:  Davis Clinton hoặc có thể  là Davis W. Clinton. Họ tên cũng có thể được viết theo tứ tự họ trước rồi tới tên riêng, sau cùng là tên đệm. Đối với trường hợp này sau họ sẽ xuất hiện dấu phẩy. Ví dụ như: Clinton, Davis William.

Những người phụ nữ Mỹ khi lấy chồng sẽ đổi họ theo họ chồng. Một số người dùng cả họ của mình và họ chồng. Ví dụ như: Hillary Rodham Clinton, trong đó Hillary chính là tên riêng; Rodham là họ của Hillary; và cuối cùng Clinton là họ của người chồng.

Cách xưng hô trong văn hóa Mỹ

Khi du lịch Mỹ bạn nên chú ý tới cách xưng hô. Trong văn hóa Mỹ trừ một số trường hợp đặc biệt, những người Mỹ thường gọi nhau bằng tên riêng. Mặc dù vậy cũng có một số nguyên tắc phổ biến mà những nhà kinh doanh nước ngoài nên theo.

Với việc tiếp xúc trực tiếp hay qua thư từ lần đầu tiên, bạn nên gọi nhau bằng Mr., Mrs., Ms. hoặc Dr., tiếp theo đó là họ. Ví dụ như, Mr. Davis. Có thể gọi tên riêng của người đó khi được cho phép hoặc sau khi có mối quan hệ thân mật. Đặc biệt, không gọi tên riêng (trừ khi được mời) đối với người hơn nhiều tuổi, người có cấp bậc cao hơn mình, hoặc với người mà bạn muốn thể hiện sự tôn trọng.

Với trẻ em bạn có thể gọi bằng tên riêng bất kì lúc nào. Đối với cảnh sát hay quân nhân hãy gọi theo cấp bậc của họ (nếu biết) hoặc gọi là “Officer”, sau đó là họ.

Tính cách đặc trưng của người Mỹ

Không giống với một số nền văn hóa khác, đặc biệt là văn hóa Châu Á, những người Mỹ thường rất coi trọng sự tự do cá nhân cũng như tính tự lập. Các yếu tố gia đình, tôn giáo, cộng đồng hay tổ chức là thứ yếu. Chủ nghĩa cá nhân dẫn tới một tính cách rất phổ biến ở những người Mỹ đó là cạnh tranh và nhờ vào đó mà mang đến sự phát triển mạnh mẽ.

Đối với phong cách chung của doanh nhân Mỹ, chúng ta dễ dàng nhìn thấy là sự đi thẳng vào vấn đề, ít chú ý tới lễ nghi, muốn có kết quả nhanh chóng. Trong thương lượng họ thường xác định trước các mục tiêu cần đạt được một cách rõ ràng, có chiến lược, chiến thuật để đàm phán, dùng số liệu để chứng minh cho những luận điểm mình đưa ra.

Những người Mỹ – họ muốn dành chiến thắng về mình, tuy nhiên cũng sẵn sàng thỏa hiệp trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Đây chính là nguyên tắc quan trọng trong việc đàm phán chính trị cũng giống như trong kinh doanh của nước Mỹ.

Con người Mỹ thích rõ ràng, nói thẳng, dễ hiểu và không thích những cuộc nói chuyện vòng vo, ví von. Họ không ngại ngùng nói việc mình không biết một điều gì đó. Tuy nhiên họ sẽ sẵn sàng chỉ cho bạn biết nên hỏi ai, ở đâu để có được thông tin mà bạn cần.

Sự thẳng thắn, lịch sự của người Mỹ

Người Mỹ thường không có thói quen nói, cười to khi ăn uống hoặc ở những nơi công cộng. Khi mua đồ họ rất tự giác xếp hàng đợi tới lượt khi có từ hai người trở lên, đặc biệt không có thói quen chen lấn ngang hàng.

Tại những nơi như tàu điện ngầm, thang máy, xe bus người ở ngoài thường đợi cho người ở trong bước ra hết sau đó mới bước vào. Họ đi đứng rất nhanh và rất lịch sự.

Người Mỹ có thói quen cám ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác cho dù là việc nhỏ nhất. Đây là một nét văn hóa đặc trưng và rất đẹp mà không phải nơi nào cũng có được.

Trên đây là những nét văn hóa Mỹ nổi bật mà Du lịch Việt Nam giới thiệu tới du khách, bạn nên chú ý tới chúng khi có ý định đặt vé máy bay Mỹ tới đây tham quan, chắc chắn sẽ có được một chuyến du lịch hấp dẫn, trọn vẹn và văn minh nhất.

 

You might also like